Cách làm lúa mầm cho gà chọi

Cách làm lúa mầm đơn giản nhất cho gà chọi ăn. Lúa mầm có nhiều dinh dưỡng hơn hẳn lúa ngâm và thóc khô. Người chơi gà lâu năm thường sẽ biết tác dụng của lúa mầm đối với sự phát triển của gà chọi.

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn làm lúa mầm chi tiết nhất và cực kỳ đơn giản.

Tác dụng của lúa mầm

Lúa mầm là một dạng phôi bắt đầu hình thành. Vì vậy có chứa rất nhiều dinh dưỡng đặc biệt tốt cho sự phát triển cơ bắp của gà chọi.

Giống như trứng vịt lộn, rau giá …. Lúa mầm là dạng phôi. Các chất dinh dưỡng dạng tinh bột đang được chuyển hóa sang các chất khác.

Lúa mầm là một nguồn tập trung của một số chất dinh dưỡng thiết yếu. Bao gồm vitamin E, folate (axit folic), phosphor, thiamin, kẽm và magiê, cũng như các axit béo thiết yếu và cồn béo. Nó là một nguồn chất xơ rất tốt.

Ngoài ra lúa mầm còn dùng để cho một số vật nuôi khác như chim, gà, vịt, ngan … đều rất tốt.

Ngoài ra trong lúa mầm còn chứa rất nhiều ezyme cực tốt để nâng cao sức đề kháng của động vật. Giúp gà khỏe mạnh ít ốm vặt.

Hướng dẫn cách làm lúa mầm

Trước tiên lựa chọn lúa chắc hạt và phải là lúa mới trong vụ gần nhất. Lúa để quá lâu, hạt lép hoặc mối mọt sẽ không thể nảy mầm.

Đem lúa đi rửa sạch bằng nước, đồng thời vớt bỏ các hạt lép. Chú ý rửa lại nhiều lần.

Ngâm lúa trong nước khoảng 12-15 tiếng tùy vào mùa.

Vào mùa hè chú ý ngâm ít hơn và thay nước trong quá trình ngâm.

Nếu ngâm quá lâu sẽ làm lúa bị hỏng, lên men và chua.

Sau khi ngâm đủ thời gian mục đích là để lúa ngậm nước kích thích quá trình nảy mầm. Rửa lại hoàn toàn bằng nước sạch.

Mang lúa đổ vào 1 thùng ủ (dưới đáy thùng đục nhiều lỗ để có thể thoát nước). Phủ 1 tấm khăn vải lên mặt để giữ ẩm.

Sau nửa ngày lại bỏ khăn ra và sối lại bằng nước sạch vừa để rửa lại lúa vừa là để tạo ẩm cho lúa.

Cứ làm vậy 1-2 ngày là thấy hạt phôi mầm nhú ra.

Cho gà ăn ngay sau khi thấy hạt phôi nhú ra có màu trắng.

Nếu để lúa quá dài sẽ làm mất đi dinh dưỡng. Và chuyển sang dạng rau cỏ.

Nếu có nhu cầu bổ xung chất sơ nhiều cho gà thì bạn để dài thêm cũng không sao.

Ủ nhiều thùng luân phiên cách nhau 1-2 ngày để luôn có sẵn lúa mầm cho gà ăn.

Chi tiết các bước làm lúa mầm

Lúa
Lúa phải là loại chắc hạt còn mới không mối mọt, ít hạt lép
Bỏ hạt lép
Bỏ hạt lép bằng cách dùng rổ hớt các hạt nổi lên trên
Ngâm lúa
Ngâm lúa trong nước 12-15 tiếng
Ủ lúa mầm
Ủ lúa mầm trong thùng có đục lỗ thoạt nước, phủ vải ướt lên trên để giữ ẩm
Cách làm lúa mầm
Cho gà ăn ngay sau khi tháy thóc lúa có hiện tượng nhú mầm để có được dinh dưỡng tốt nhất
Lúa mầm
Lúa mầm sau 3 ngày sẽ mọc rễ và mầm dài, dùng bổ xung chất sơ cho gà rất tốt

Tham Khảo: Gà chọi con 1 tháng tuổi , Trứng gà chọi

Liên hệ

Nếu có nhu cầu mua bất cứ sản phẩm nào về gà chọi hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!