Sai lầm trong đào tạo gà chọi

Sai lầm trong đào tạo gà chọi rất nhiều anh em dù mới chơi hay chơi lâu năm cũng rất dễ mắc phải. Bài viết sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp trong quá trình đào tạo vần vỗ một chiến kê tương lai. Cách khắc phục và tránh những sai lầm đó.

Ai cũng biết rằng đào tạo gà là một quá trình kéo dài nhiều tháng ngày. Với mục đích là để con gà đạt được phong độ cao nhất khi thi đấu. Nói một cách khác là gà chọi phải đạt được điểm rơi phong độ tại ngày thi đấu mới mong có kết quả tốt nhất.

Việc đào tạo gà chọi phải tiến hành đều đặn, liên tục. Chế độ đào tạo phải phù hợp với từng con gà, tại từng thời điểm.

Tuy nhiên một số anh em mới chơi, thậm chí đã chơi rất lâu năm nhưng vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản. Hậu quả của nó đôi khi làm thiệt hại rất lớn về kinh tế và công sức của người chơi.

Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số sai lầm người chơi thường mắc phải.

THAM KHẢO: TRỨNG GÀ CHỌI

Sai lầm trong đào tạo gà chọi – Mở mỏ quá sớm

Sai lầm đầu tiên rất nhiều anh em mắc phải, đó là cho gà mở mỏ quá sớm.

Chúng ta biết rằng mở mỏ là sự va chạm đầu tiên của con gà. Với mục đích để gà làm quen với thi đấu. Đồng thời đánh giá tài năng của con gà, từ đó quyết định có giữ lại đào tạo hay không, và định hướng đào tạo tài năng đó sau này ra sao.

Thường thì một con gà chọi có tuổi từ 9 đến 11 tháng trở lên mới được phép mở mỏ.

Khi đó xương sức của gà đã phát triển tương đối, gà đạt được độ lỳ lợm nhất định.

Điều này giúp con gà phát huy được sở trường, người sư kê sẽ dễ dàng đánh giá được tài năng của nó.

Ngoài ra lúc này gà có bị đau cũng không đáng ngại vì xương đã đủ cứng cáp. Tâm lý gà cũng không còn nhút nhát như lúc còn non. Gà sẽ không bị ảnh hưởng về tâm lý sau này.

Tuy nhiên một số anh em cho con gà mở mỏ khi còn quá non. Thậm chí vừa mới gáy xong, chỉ cần con gà dám thi đấu là cho gà mở mỏ rồi.

Tôi xin nói về điều này cho anh em mới chơi được biết. Đó là đa phần gà chọi khi chưa gáy hoặc mới biết gáy chưa dám thi đấu. Phải chờ một thời gian sau khi gáy gà mới bắt đầu đủ sự hung hăng để chiến đấu.

Sai lầm trong đào tạo gà
Sai lầm trong đào tạo gà dễ gây hậu quả nghiêm trọng

THAM KHẢO: GÀ CHỌI TÔNG TỬ

Hậu quả của việc cho gà chọi mở mỏ quá sớm

Gà chọi chưa khô lông
Gà chọi chưa khô lông cơ thể đau nhức khó chịu

Chúng ta cần hiểu là con gà chọi vừa mới gáy dù đã dám thi đấu. Nó đang trong tình trạng thế nào.

1 là bất ổn về tinh thần, kiểu như mới dậy thì vậy. Một đòn đánh quá nặng cũng làm gà dao động, nếu may mắn nó chạy ngay thì tốt. Nó mà không chạy nhưng mang tâm lý nặng nề. Về sau này khi thi đấu thực sự mới bộc phát ra mà chạy mới gọi là nguy nan đó các bạn ạ.

Thứ 2 trên người con gà còn đầy lông măng, đau nhức khó chịu vô cùng. Chỉ một cái chạm nhẹ cũng làm nó đau đớn. vậy mà chúng ta bắt nó thi đấu thì hậu quả sẽ ra sao.

Con gà xương vẫn còn quá non, gân gối còn chưa phát triển hết. Bắt một bộ xương non chịu những va đập nặng. Bắt một bộ gân gối con chưa hoàn thiện vận động quá nhiều nó rất dễ dẫn đến việc gà bị om đòn hoặc mất gân sau này.

Việc om đòn là việc đau thấu tận xương, sau này khi bị đá vào điểm đó sẽ bị đau hơn nhiều những điểm khác. Nếu ai đã từng bị va chạm vào xương tay xương chân sẽ biết việc này. Rất rất lâu sau, cứ chạm cái gì vào điểm đó là rất đau.

Mà con gà bị om xương thì rất khó biết khi nào nó khỏi hoàn toàn cả. Có thể vài tuần nó khỏi, có khi cả tháng nó mới khỏi. Khi nó chưa khỏi ta không biết mà cho luyện tập tiếp thì rất hại con gà. Còn để thật lâu cho chắc chắn mới cho luyện tập trở lại thì thời gian lại quá lâu. Đã mất công mở mỏ sớm để cho thi đấu sớm mà lại chờ 1, 2 tháng mới lại cho luyện tập lại thì thà để nó cứng cáp hẳn rồi mới cho mở mỏ có phải tốt hơn không.

Gà chọi mở mỏ quá non và luyện tập quá sớm rất dễ mất gân nhé anh em. Gân con gà còn non. Cho nó vận động quá nhiều nó sẽ bị mỏi.

Ai chơi cầu lông hoặc tập tạ tay quá sức đều biết điều này. Nó là hiện tượng mỏi cơ quá mức. Khi đã bị mất gân rồi thì sự phục hồi phải mất rất nhiều tháng ngày, mà khi phục hồi rồi sẽ lại rất dễ bị tái phát trở lại.

Mà quan trọng là chả biết khi nào con gà phục hồi để mà cho luyện tập lại.

Mở mỏ sớm khó đánh giá tài năng của gà chọi

Thêm vào đó việc mở mỏ quá sớm cũng khó có thể đánh giá được tài năng của gà.

Nó còn non, sức yếu, sự khôn ranh chưa có, thậm chí khi mang vào mở mỏ còn ngã lên ngã xuống. Đặc biệt nhiều con gân phát triển chậm còn không đá nổi đòn nào. Vậy là mục đích mở mỏ để đánh giá tài năng không thực hiện được.

Với một con gà chọi giá trị bình thường thì không sao. Với một con gà dòng giống tốt, các bạn làm hỏng mất thì thật là phí phạm. Cộng với đó là sự đánh giá sai lạc về đẳng cấp của nó làm loại đi gà tốt. Nhiều người còn đổ cho dòng giống và người bán hoặc tặng gà cho mình không tốt nữa.

THAM KHẢO: GÀ CHỌI CON 1 THÁNG TUỔI

Sai lầm trong đào tạo gà chọi – Ghép gà có trạng cân quá chênh lệch

Một sai lầm thường gặp trong khi đào tạo gà chọi đó là cho gà vần vỗ với con gà không cùng trạng.

Trạng gà bao gồm tuổi gà và cân nặng của gà.

Ghép gà non và nhẹ cân hơn gà mình

Nếu vần với gà quá non hoặc gà kém tháng quá nhiều rất dễ dẫn đến tình trạng lầm tưởng về tài năng của gà mình.

Sức tì đẩy của con gà mình khỏe hơn, dự già dặn cũng hơn, cân nặng hơn. Nó sẽ thể hiện được hết nhưng sở trường của nó. Bởi nó không bị sức của con gà kia áp đảo.

Giống như bạn đang thanh niên mà vật nhau với trẻ con vậy. Bạn biểu diễn ra sao chả được.

Người ta nói lực sinh thế, thế sinh đòn vì lẽ đó.

Người ta chỉ cho gà vần với gà non hơn trong trận đầu tiên mở mỏ thì lại khá tốt. Trong trường hợp cần nâng cao khí thế của của gà, nó sẽ tự tin hơn rất nhiều trong những lần sau đó.

Ghép gà già và nặng cân hơn gà mình

Nếu bạn cho gà mình vần với gà lõi hơn, già hơn. Lại là một sai lầm của những anh em nông nổi, hiếu chiến.

Đôi khi vì một vài câu nói khích động, một sự tự tin thái quá. Sẽ làm hại con gà mình, thậm chí là cả về kinh tế.

Một con gà già sức chịu tải rất ghê gớm, dù nó có là một con gà dở thì nó vẫn rất dai sức.

Gà mình còn non tơ dù tài năng có thừa, nhưng tâm lý và xương sức còn kém, sau 2 hồ không làm đối thủ lung lay. Thậm chí gà mình được thể hiện áp đảo hoàn toàn mà vẫn mệt nhoài. Khi đó anh già chỉ cần dùng một vài cái đá nhẹ cũng làm gà mình hoảng loạn.

Nếu trường hợp gà mình tài năng quá mà anh già có thua, thì gà mình rất dễ bị om đòn. Đau nhức xương khớp và ảnh hưởng đến việc thi đấu sau này rất nhiều. Nhiều con còn hỏng luôn khi về nhà.

Còn thì đa phần các con gà tơ non đều sẽ bị gà già và nặng cân áp đảo. Chúng ta sẽ không thu được lợi ích gì trong cuộc vần vỗ này.

Mục đích vần vỗ để gà nâng cao khả năng thi đấu sau này. Nhưng nếu ghép gà quá ẩu thì trái lại làm hại đi khả năng của nó.

Việc ghép gà dù là luyện tập hay thi đấu đều phải chuẩn chỉ. Theo một chương trình được vạch ra rõ ràng. Đừng vì một phút ngẫu hứng mà hủy hoại đi một con gà quý.

THAM KHẢO: GÀ CHỌI CON 2 THÁNG TUỔI

Sai lầm trong đào tạo gà chọi – Cho gà luyện tập trong tình trạng cơ thể có vấn đề

Thời kỳ gà có sự khó chịu trong cơ thể.

Đó có thể là gà thay lông hoặc chưa hoàn thiện bộ lông. Đó cũng có thể là lúc gà ốm trong, tụt cân không rõ nguyên nhân. Tuyệt đối không được mang gà ra luyện tập thi đấu.

Các bạn biết rằng khi các bạn bị ốm khó chịu ra sao thì con gà cũng như vậy.

Cơ thể nó đau nhức, run rẩy. Dù là một chiến binh hạng nhất cũng không thể chịu được.

Đặc biệt là trường hợp gà vẫn chưa phục hồi hoàn toàn cơ thể, trong lần vần vỗ hoặc thi đấu trước đó. Mà chúng ta lại mang anh chàng ra cho thi đấu hoặc luyện tập thì hậu quả không thể lường được.

Tại sao nhiều con gà đang thi đấu ngon lành tự nhiên nhảy cót.

Rất rất nhiều trường hợp, là do anh chàng con đang bị đau trong người, từ trận trước đó. Chủ gà chưa cho nghỉ đủ ngày, tự tin thái quá, hoặc bị kích động mà cho gà thi đấu.

Khi gà bị đá vào vết thương cũ thì tự nhiên nó bị đau đớn quá mức và nhảy cót.

Anh em đổ cho nó chạy nóng hay chạy ngang do tông dòng gà không tốt.

Nhiều anh em rất buồn cười, không bao giờ nhận sai về mình. Luôn đổ lỗi cho con gà dù nó là sản phẩm của mình tạo ra.

THAM KHẢO: TRỨNG GÀ ĐÒN XUẤT SẮC

Tình huống chơi gà hay gặp

Về việc đào tạo gà và cho gà thi đấu có nhiều tình huống mà bản thân người nuôi phải có chính kiến.

Tôi xinh kể ra đây một vài ví dụ cho anh em lấy làm kinh nghiệm.

Thường sảy ra ở những người chơi gà nghiệp dư hoặc chưa có kinh nghiệm. Thậm chí chơi lâu năm nhưng quá bảo thủ và tư duy kém cũng sẽ mắc phải.

Trong làng trong xã thường có một số anh em là nuôi gà để chơi, mỗi người thường có vài con thôi chứ không có nhiều.

Và thường khi luyện tập thì khó có thể tìm được những con gà phù hợp về trạng cân và tuổi.

Họ thường phải sinh hoạt hoặc gặp nhau ở một địa điểm chung nào đó, chém gió và luyện tập với nhau.

Và vì không có nhiều gà nên đôi khi họ tặc lưỡi cho ghép lung tung về hạng cân lứa tuổi.

Gà lúc đó có khi chênh nhau vài lạng cũng ghép để vần cho đỡ lỡ kỳ. Thậm chí có con vừa hôm trước thi đấu, hôm sau cho vào cót tiếp rồi.

Trong quá trình chém gió và xem gà luyện tập nảy sinh ra những câu nói khích bác.

Nào là gà này chỉ có luộc, chả có đòn gì. Gà này tông tử mà sao chạy ngang.

Rồi gà hay thì sợ gì gà to trạng, gà tài thì sợ cái gì  vân vân

Có biết đâu rằng tất cả đa số những tình huống sảy ra đều không khách quan. Con già, con non, con ốm con khò khè, con nặng con nhẹ lung tung hết cả.

Và điều này làm oan ức cho chính con gà được mang ra thi đấu. Nó bị đổ mọi thứ oan ức do sự yếu kém về trình độ người chơi.

Nhiều ông còn về thịt hết cả đàn gà nhà mình bị bị thua mà nhận định sai lầm.

THAM KHẢO: GÀ CHỌI ĐÚC

Kinh nghiệm rút ra

Con gà hay con người dù là tài năng vẫn cần huấn luyện viên giỏi. Được vần vỗ luyện tập đúng cách, chứ không tự dưng mà giỏi.

Chả thế có nhiều con gà xuất thân từ gà phu mà thành danh thủ. Bởi sự nhận định sai lầm của chính chủ gà về tài năng của nó.

Khi anh em mới bắt đầu chơi gà sẽ gặp nhiều người chơi trước đó.

Gặp người chân thành không sao, gặp người không tốt họ dụ mình ghép gà lệch trạng, hoặc gà lõi rồi mà mình không biết. Sau đó dùng lời khích bác khen chê làm dao động tâm mình.

Nhiều khi vác gà ra để tìm gà vần không có trạng phù hợp nhưng vì sự kích bác mà không dám mang gà về, tặc lưỡi ghép bừa. Sau đó mới đau sót tiếc nuối thì đã muộn.

Bởi vậy mới nó chơi gà cần có chính kiến và thận trọng trong từng chi tiết mới mong đạt được thành công. Và sở hữu những con gà tốt nhất.

Chơi gà là một nghệ thuật. Chúc các bạn thành công.

Liên hệ mua sản phẩm gà chọi

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc hoặc có nhu cầu sở hữu những chiến kê đẳng cấp. Hãy liên hệ với chúng tôi theo: